[Chuyện nghề Apero] # 4: Bật mí những điều bạn cần biết về 1 Data Scientist ( dành cho Mobile App)

1

Data Scientist đã trở thành một trong những ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất thế kỷ 21. Với vị trí là công ty công nghệ tiêu biểu, Apero tuyển dụng thêm nhiều nhân sự vị trí này. 

Trong thời đại công nghệ phổ biến như hiện nay, Data Scientist đã trở nên quen thuộc đặc biệt đối với những ai đang làm trong ngành công nghệ thông tin. Đây cũng là ngành nghề nhiều bạn trẻ hướng đến. Vì vậy, Data Science là gì hay cần những yếu tố nào để trở thành một Data Scientist chuyên nghiệp hiện là những vấn đề rất được quan tâm. 

Data Science là gì?

Data Science là tất cả những gì liên quan đến việc tìm tòi, thu thập, khai thác và phân tích dữ liệu để tìm ra Insight giá trị. Sau đó trực quan hóa các Insight cho các bên liên quan, để chuyển hóa Insight thành hành động. Đây là lĩnh vực đa ngành sử dụng các phương pháp và quy trình khoa học để rút ra Insight từ dữ liệu.

Ngoài ra, có thể hiểu Data Science là một lĩnh vực liên quan đến xử lý dữ liệu, phân tích và trích xuất thông tin chi tiết từ dữ liệu bằng các phương pháp thống kê và thuật toán máy tính khác nhau. 

Với sự xuất hiện của công nghệ mới, các dữ liệu đã tăng lên theo cấp số nhân tạo ra  cơ hội mới để phân tích cũng như chuyển hóa các Insight ý nghĩa từ Data. Từ đó, yêu cầu bức thiết đặt ra cần có một chuyên gia “Data Scientist”, người mà có khả năng dùng các công cụ thống kê và Machine learning (một lĩnh vực nhỏ của khoa học máy tính, công cụ có khả năng tự học hỏi dựa trên dữ liệu đưa vào mà không cần phải được lập trình cụ thể).

Dữ liệu tăng lên theo cấp số nhân và sự xuất hiện của Data Science là cần thiết (Nguồn: pexels.com)

Chu trình làm việc của một Data Scientist

Bao gồm 3 giai đoạn sau:

  • Bước 1 – Chuẩn bị: Cần một lượng lớn thời gian đáng kể để các dữ liệu được thu thập và làm sạch vì các dữ liệu vẫn còn nhiễu. Điều này có nghĩa là: bạn cần thực hiện các bước để có thể hoàn thiện cũng như cải thiện được chất lượng sau đó chuyển nó sang loại định dạng mà các máy đều có thể đọc và hiểu được. 
  • Bước 2 – Thử nghiệm: Bước thiết lập giả thuyết cũng như các dữ liệu đều sẽ được trực quan hóa, các mô hình cũng được tạo ra. Điều này sẽ mất ít  thời gian hơn so với khâu chuẩn bị. 
  • Bước 3 – Phân phối: Thực hiện báo cáo kết quả đã được ghi lại dưới dạng tài liệu, sau đó slideshow chúng rồi trình bày cho quản lý. Nếu như quản lý đã thông qua thì các quyết định cần thiết đều sẽ được tải xuống. 

Những kiến thức, kỹ năng cần có để trở thành một Data Scientist

Hiểu rõ các ngôn ngữ lập trình cơ bản

  • Python: Đa số các chuyên gia lựa chọn loại ngôn ngữ này vì chúng có hệ sinh thái được thiết kế đặc biệt dành cho khoa học dữ liệu. Python sở hữu cộng đồng phân tích dữ liệu vô cùng lớn mạnh nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy các ví dụ về phân tích trong Kaggle, các ví dụ mã trong Stackoverflow.
  • SQL: Bạn cần phải thành thạo ngôn ngữ SQL để có thể lấy được mọi thông tin từ cơ sở dữ liệu chỉ bằng việc sử dụng những hướng dẫn truy vấn mà không cần phải nối mã tùy chỉnh. 
  • Hadoop: Các kiến thức liên quan đến công cụ này thường không bắt buộc, tuy nhiên Hadoop có thể làm tăng giá trị cũng như khả năng chuyên môn cho một nhà khoa học dữ liệu. Đặc biệt với công cụ đám mây như Amazon S3.
  • R: R được xem là loại ngôn ngữ được làm hoàn toàn “thủ công” dành riêng cho Data Science. Các thông tin dữ liệu liên quan đều được xử lý bằng R. 

Kỹ năng thống kê (Statistics)

Một Data Scientist phải nắm vững thống kê mô tả cũng như hiểu rõ cách thực hiện cho các dữ liệu khám phá tốt hoặc tối thiểu nhất là: các khái niệm về xác suất, suy luận. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rõ về sai lệch lựa chọn, nghịch lý Simpson, liên kết các biến với nhau hoặc các ý tưởng cho việc thiết kế quy trình thử nghiệm. 

Machine Learning

Machine Learning là một yếu tố quan trọng khác bạn cần phải nắm rõ. Nó sẽ cung cấp cho bạn một khối lượng kiến thức khổng lồ để có hiểu được cách các mô hình khác nhau hoạt động ở bên trong hoặc thậm chí có thể nghĩ về mô hình tốt hơn dành riêng cho từng vấn đề. Hiện tại, các kỹ thuật này phổ biến cho mọi mô hình.

Ngoài ra, để trở thành một Data Scientist xuất sắc thì bạn phải có trong mình sự tò mò để tìm ra thông tin cho những câu hỏi của mình; có tính tiểu tiết; không quá lo lắng và có khả năng sáng tạo cao. 

Để trở thành một Data Science thục thụ cần nắm vững một số kiến thức và kỹ năng cơ bản (Nguồn: pexels.com)

Cơ hội việc làm hấp dẫn của Data Scientist

Tầm quan trọng của Data Scientist

Các công ty phụ thuộc vào nền tảng dữ liệu để cấu trúc, phát triển và cải tiến doanh nghiệp rất cần các Data Scientist. Họ sẽ làm việc với các con số, phân tích khối lượng lớn Data để xuất ra những Insight ý nghĩa. Những Insight này rất hữu ích khi phân tích công ty và các hoạt động của công ty trên thị trường từ đó đưa ra các quyết định và giải pháp đúng đắn.

Công việc Data Scientist được xếp hạng top trong số các công việc nổi bật trên LinkedIn. Điều này chứng minh đây là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất cao.

Apero tuyển dụng nhân sự nhiều vị trí

Apero Technologies Group là công ty công nghệ đã cho ra mắt nhiều sản phẩm công nghệ cạnh tranh ở các thị trường quốc tế. 

Với vai trò là một công ty chuyên xây dựng các sản phẩm công nghệ, phục vụ trăm triệu người trên toàn thế giới giải trí và làm việc hiệu quả, Apero Technologies Group hiểu rõ tầm quan trọng của Data Scientist.

Hiện tại, Apero tuyển dụng thêm Data Scientist với nhiều đãi ngộ hấp dẫn. Khi trở thành một Data Scientist tại Apero, bạn vừa được hưởng mức lương cạnh tranh vừa được làm việc cùng đội ngũ nhân sự nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn là người phù hợp với vị trí Data Scientist thì đừng ngần ngại ứng tuyển.

Apero tuyển dụng vị trí Data Science với nhiều đãi ngộ hấp dẫn

Bên cạnh đó, Apero tuyển dụng thêm nhiều nhân sự các vị trí khác, nếu bạn quan tâm có thể tham khảo trên link tuyển dụng của công ty Apero tuyển dụng.Trên đây là những thông tin về công việc Data Scientist, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc hoặc vấn đề gì chưa hiểu liên quan đến công ty cũng như vấn đề tuyển dụng, Apero sẽ hỗ trợ giải đáp nhiệt tình. Hoặc nếu bạn muốn góp ý hay đề xuất cho Apero Technologies Group, chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận.

Message