[Chuyện nghề Apero] #8: Khám phá chân dung Art Director – Họ là ai, làm gì?

web art director

Art Director là vị trí mà mọi designer, artist đều ao ước đạt được, là “nấc thang” thăng tiến quan trọng trong ngành sáng tạo. Hiện nay Apero tuyển dụng gương mặt Art Director sáng giá với nhiều đãi ngộ hấp dẫn.

Art Director (Giám đốc nghệ thuật) là nghề còn khá mới mẻ nhưng thu hút sự chú ý của đông đảo giới trẻ hiện nay. Cùng Apero tìm hiểu Art director là gì, một ngày làm việc của họ như thế nào, và tất cả các thông tin chi tiết khác qua bài viết dưới đây!

Art Director là gì?

Art Director (còn gọi là Giám đốc nghệ thuật) là người chịu trách nghiệm đưa ra phong cách cũng như hình ảnh trực quan trên các tạp chí, báo, phim, truyền hình, trò chơi,… Họ thiết kế tổng thể theo chủ đề, chỉ đạo, giám sát một đội ngũ để phát triển các bố cục, hình ảnh đã được đưa ra từ trước. 

Ở mảng mobile app, Art director có vai trò quan trọng trong mọi giai đoạn của quá trình tạo ra các ứng dụng, trò chơi điện tử, từ việc hình thành các ý tưởng đến giám sát sản xuất. Họ làm việc với các Artists, Animators, … để phối hợp tạo nên tất cả các hình ảnh trực quan trong ứng dụng, trò chơi. 

Art Director là người chịu trách nghiệm về phong cách cũng như hình ảnh trực quan (Nguồn: morganbmedia.blogspot.com)

Khám phá công việc của một Art Director 

Là một Art Director trong lĩnh vực Mobile App, thông thường bạn sẽ chịu trách nhiệm thực thi các công việc cụ thể như sau:

 • Lãnh đạo và dẫn dắt đội ngũ đi theo định hướng tầm nhìn tổng thể của dự án.
 • Đào tạo các thành viên trong team Artist phát triển các kỹ năng chuyên môn
 • Kết nối nhân sự trong đội ngũ, phân bổ công việc dựa trên năng lực và mong muốn phát triển.
 • Tham gia đóng góp vào các khâu sáng tạo ý tưởng và vận hành game, ứng dụng.
 • Tháo gỡ các vấn đề khó khăn mà dự án đang gặp phải, đưa ra phương án giải quyết phù hợp cho đội nhóm.

Những tố chất để có để trở thành một Art Director

Khả năng truyền cảm hứng và cố vấn

Không chỉ cần nắm vững chuyên môn về Design, bạn cũng cần trau dồi kỹ năng truyền cảm hứng và dẫn dắt cả nhóm đi đúng định hướng. Một Art Director giỏi hiểu được các thế mạnh của các thành viên trong nhóm, phân công họ đúng chỗ để làm ra sản phẩm hoàn hảo, bộc lộ cá tính của riêng họ.

Tầm nhìn tốt

Art Director là người định hướng cho cả nhóm tới ý tưởng cuối cùng và tiềm năng nhất. Họ cần đánh giá các mục lớn nhất của một dự án cụ thể như concept, phông nền cho đến những điểm nhỏ hơn như kịch bản, nội dung, hay hiệu ứng thị giác.

Óc sáng tạo và có đam mê

 Ngành thiết kế cần nhiều những ý tưởng sáng tạo mới, đặc sắc, do đó, Art Director cần liên tục cập nhập các xu hướng mới, rèn luyện khả năng sáng tạo. Niềm đam mê là không thể thiếu để họ theo đuổi ngành nghề một cách dài lâu và đầy cảm hứng.

Có sức ảnh hưởng

Họ lãnh đạo, điều khiển đội nhóm đi đúng hướng, tạo tầm ảnh hưởng không chỉ trong đội ngũ mà còn tác động đến những bộ phận khác để giúp ích nhất cho công việc.

Nhanh nhạy với xu hướng mới 

Một Art Director cần có khả năng học hỏi, cập nhập những điều mới để theo kịp và khai thác tiềm năng thị trường, vượt qua các đối thủ cạnh tranh. 

Art Director cần nhiều kỹ năng quan trọng như lãnh đạo, sáng tạo,…(Nguồn: thebalancecareers.com)

Yêu cầu và kỹ năng cần có của một Art Director

Nhìn chung, một Art Director cho mảng Mobile App cần đáp ứng được những kiến thức và kỹ năng sau đây:

 • Kỹ năng lãnh đạo và quản lý đội nhóm tốt.
 • Có khả năng giao tiếp và thuyết phục.
 • Khả năng vẽ, phác thảo hình ảnh tốt.
 • Khả năng bao quát tổng thể (cả về hình ảnh và ý tưởng) để đưa ra các các Concept đáp ứng yêu cầu của dự án.
 • Khả năng thể hiện ý tưởng tốt.
 • Có kiến thức cơ bản về các phần mềm đồ họa như Adobe Photoshop, Illustrator, Adobe Flash, Adobe Premiere, Adobe After Effects.
 • Am hiểu về lĩnh vực sản xuất video game.

Apero – Môi trường hàng đầu cho các Art Director tại Việt Nam

Apero Game Studio là một trong những công ty công nghệ tiêu biểu tại Việt Nam, với nhiều dự án thành công ở thị trường quốc tế, đạt được những thành tích đáng kể. Công ty chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp với những giá trị nhân văn, với sứ mệnh trở thành kỳ lân công nghệ trong vòng 5 năm tới.

Apero đang tìm kiếm tài năng Art Director

Hiện nay, Apero tuyển dụng những nhân tố sáng giá cho vị trí Art Director nhằm dẫn dắt đội nhóm chinh phục những cột mốc mới trong tương lai. Nếu bạn là người yêu thích và am hiểu nhiều về văn hóa Nhật Bản (truyện tranh, phim hoạt hình), hay về game sẽ là điểm cộng to lớn để ứng tuyển vào vị trí này tại Apero.

Công ty đề cao nhân tố có tính hòa động, trung thực và sự thẳng thắn trong công việc. Ngoài ra, Apero tuyển dụng ứng viên có khả năng vẽ, phác thảo tốt. 

Các thông tin về các vị trí cần tuyển được Apero cập nhập thường xuyên tại website của Apero, mục Tuyển dụng. Apero cũng chào đón thêm ứng viên ở nhiều vị trí khác như Artist, Game Designer, Game Project Manager,… với những đãi ngộ và quyền lợi hấp dẫn.

Tại Apero, bạn sẽ được trao cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở, đào tạo thường xuyên, và trên hết là môi trường làm việc đầy hứng khởi và sáng tạo. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội trở thành Art Director, đừng ngại ngần ứng tuyển vào Apero nhé!

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về Art Director, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường đạt được vị trí mơ ước trong ngành sáng tạo. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được trở thành con người giàu kinh nghiệm, truyền cảm hứng cho mọi người, và có tiếng nói “nặng đô” trong dự án, phải không?

Message