[Chuyện nghề Apero] #3: Những điều bạn cần biết về 1 Data Engineer (dành cho Mobile App)

2

Data Engineer là một nghề đang được nhiều người theo đuổi  trong những năm gần đây, với nhu cầu nhân lực khá cao. Hiện tại Apero tuyển dụng thêm Data Engineer với nhiều quyền lợi vô cùng hấp dẫn.

Data Engineer là ngành nghề đang nổi trong những năm gần đây, thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn không biết Data Engineer là gì và làm sao để trở thành một Data Engineer chuyên nghiệp. Tất cả các thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết này.

Data Engineer là gì?

Data Engineer là một thuật ngữ chuyên ngành công nghệ thông tin, hiểu theo nghĩa tiếng việt là kỹ sư dữ liệu.

Data Engineer có trách nhiệm thu thập, tổng hợp dữ liệu từ những nguồn khác nhau thành một nguồn duy nhất. Các nguồn này có thể là phần mềm nghiệp vụ (bán hàng, nhân sự, tài chính kế toán, kho, ERP,…), website.

Các hệ thống dữ liệu được xây dựng bởi kỹ sư dữ liệu sẽ phục vụ cho việc phân tích dữ liệu của các phòng ban nghiệp vụ như Data Analyst, Data Scientist và Business Intelligence. Từ đó hỗ trợ nhà quản lý doanh nghiệp ra quyết định. 

Data Engineer còn được hiểu là kỹ sư dữ liệu có trách nhiệm thu thập, tổng hợp dữ liệu (Nguồn: pixabay.com)

Công việc của một Data Engineer

Thu thập và lưu trữ dữ liệu

Data Engineer sẽ phối hợp với Database Administration (DBA) cùng  thiết kế các khu vực lưu trữ dữ liệu từ những nguồn khác nhau một cách khoa học và hiệu quả nhất. Cụ thể DBA sẽ chịu trách nhiệm quản lý, sao lưu và phục hồi dữ liệu từ database, file server, còn Data Engineer sẽ phụ trách đưa dữ liệu vào database, file server và lưu trữ dữ liệu thành các định dạng khác nhau (.csv, xlsx, .dat, database).

Lưu chuyển, làm sạch và chuẩn hóa, tập trung dữ liệu

Lưu chuyển dữ liệu là chuyển đổi nơi lưu trữ dữ liệu nhằm phục vụ các mục đích như đối chiếu, bổ sung và backup dữ liệu.

Làm sạch và chuẩn hóa nghĩa là loại bỏ dữ liệu dư thừa, những dữ liệu rác và đưa dữ liệu về các định dạng nhất định.

Trong khi đó, tập trung dữ liệu là thao tác đưa dữ liệu từ các nguồn khác nhau về một kho chứa chung.

Phân tích và trích xuất dữ liệu

Data Engineer sẽ sử dụng BI Tools để lấy dữ liệu từ kho chứa chung (Data Warehouse) hoặc một số database khác để tạo ra các báo cáo và dashboards. Trường hợp phải thực hiện các yêu cầu phức tạp hơn, Data Engineer sẽ phải sử dụng các mô hình thuật toán, sử dụng code độc lập hoặc nhúng vào tool nhằm  phân tích và trích xuất dữ liệu.

Những yêu cầu để trở thành một Data Engineer chuyên nghiệp

Trình độ chuyên môn tốt

Trình độ chuyên môn là yếu tố quyết định sự thành công của công việc. Để trở thành một Data Engineer chuyên nghiệp, bạn phải nắm vững các kỹ năng cơ bản sau:

  • Kiến thức về SQL: SQL là loại công nghệ cho phép sử dụng cơ sở dữ liệu để xây dựng kho dữ liệu, tích hợp chúng với các công cụ khác và phân tích dữ liệu đó để phục vụ cho các mục đích kinh doanh. 
  • Kiến thức về Python: Python là ngôn ngữ lập trình cốt lõi mà một Data Engineer phải thông thạo để có thể viết các hàm bảo trì, tái sử dụng và các hàm phức tạp. 
  • Kiến thức về Kafka: Đây là nền tảng xử lý mã nguồn nhằm xử lý các nguồn cấp dữ liệu thời gian thực. Các Data Engineer sử dụng Kafka để nắm bắt dữ liệu thời gian hoặc xây dựng các ứng dụng phát trực tuyến trong thời gian thực. Đây là mục tiêu mà hầu hết các doanh nghiệp đều hướng tới.
  • Kiến thức về Amazon Web Services ( AWS): Là nền tảng đám mây được nhiều lập trình viên sử dụng. Các Data Engineer làm việc trên nền tảng này để thiết kế các luồng dữ liệu tự động.
  • Kiến thức về Hadoop: Apache Hadoop là một khuôn khổ mã nguồn mở mà các Data Engineer sử dụng để lưu trữ và phân tích một lượng lớn thông tin. Hadoop không phải là nền tảng đơn lẻ mà là sự kết hợp của các mô-đun hỗ trợ xử lý phân tán các tập dữ liệu lớn trên các cụm máy chủ. Chính vì vậy, nó rất hữu ích khi phân tích Big Data.

Kỹ năng làm việc nhóm tốt

Làm việc nhóm là kỹ năng mềm hầu hết các doanh nghiệp đều cần ở ứng viên. Đối với công việc của kỹ sư dữ liệu thì làm việc nhóm sẽ đem lại hiệu quả như mong đợi. Nó giúp họ phát huy được hết khả năng của mình và có thể tạo ra các sản phẩm mà một người khó có thể hoàn thành tốt được. Đồng thời, làm việc nhóm hiệu quả còn giúp cho các Data Engineer dễ phát hiện được lỗi sai dễ sửa hơn.

Khả năng chịu được áp lực

Hầu hết công việc nào cũng sẽ có những áp lực công việc khác nhau. Người làm kinh doanh thì phải chịu áp lực từ doanh số bán hàng và khách hàng. Còn với những người làm công việc kỹ sư dữ liệu thì chính họ bị áp lực bởi cấp trên lẫn  khách hàng. Nhiều lúc họ gặp lỗi nhưng lại không biết phải xử lý như thế nào.Ngoài ra, khối lượng công việc hàng ngày của một Data Engineer rất lớn, vì thế mà họ không thể tránh khỏi những áp lực công việc hàng ngày. 

Cần nắm vững các kỹ năng để trở thành một Data Engineer chuyên nghiệp (Nguồn: pexels.com)

Apero tuyển dụng Data Engineer

Trong các doanh nghiệp hiện nay thì hầu hết đều có bộ phận nhân viên kỹ sư dữ liệu, họ giữ một vai trò khá quan trọng đối với công việc của doanh nghiệp. Vì vậy, có rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong mảng này. 

Apero Technologies Group là công ty công nghệ đã cho ra mắt nhiều sản phẩm công nghệ cạnh tranh ở các thị trường quốc tế. Ba lĩnh vực chính của Apero là Apero Intelligent Software, Apero Games Studio, Apero Blockchain Foundation. Với các vị trí đa dạng, mỗi một lĩnh vực đều quy tụ nhiều nhân tài có chuyên môn cao trong lĩnh vực công nghệ.

Với vai trò là một công ty công nghệ chuyên xây dựng các sản phẩm công nghệ, phục vụ trăm triệu người trên toàn thế giới giải trí và làm việc hiệu quả, Apero Technologies Group hiểu rõ tầm quan trọng của Data Engineer.

Hiện tại, Apero tuyển dụng thêm Data Engineer với nhiều đãi ngộ hấp dẫn. Khi trở thành một Data Engineer tại Apero, bạn vừa được hưởng mức lương cạnh tranh, được tham gia các dự án chất lượng cao để phát triển bản thân vừa được làm việc cùng đội ngũ nhân sự nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn là người phù hợp với vị trí Data Engineer thì đừng ngần ngại ứng tuyển.

Apero tuyển dụng vị trí Data Engineer với nhiều đãi ngộ hấp dẫn

Bên cạnh đó, Apero tuyển dụng thêm nhân sự các vị trí khác như Game Designer, Game Project Manager, Marketing App Mobile,..Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc hoặc vấn đề gì chưa hiểu liên quan đến công ty cũng như vấn đề tuyển dụng, Apero sẽ hỗ trợ giải đáp nhiệt tình. Hoặc nếu bạn muốn góp ý hay đề xuất cho Apero Technologies Group, chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận.

Message