[Chuyện nghề Apero] #2:  Những điều bạn cần biết về 1  Animator (dành cho Mobile App) 

_04032022.WEB.[Chuyện nghề Apero] #2_ Những điều bạn cần biết về 1 Animator (dành cho Mobile App)

Animator là vị trí khá mới mẻ nhưng có tiềm năng phát triển cao. Là một trong những công ty công nghệ tiêu biểu của Việt Nam, Apero tuyển dụng thêm các Animator có đam mê, sáng tạo với cơ chế đãi ngộ hấp dẫn.

Bạn có biết những nhân vật yêu thích của bạn trong các bộ phim hoạt hình, trò chơi điện tử, ứng dụng được thiết kế chuyển động bởi các Animator? Với sự phát triển của lĩnh vực Animation, vị trí Animator đang ngày càng dành được nhiều sự quan tâm và các công ty công nghệ săn đón. Cùng tìm hiểu những điều bạn cần biết về một Animator mảng mobile app qua bài viết dưới đây nhé!

Animation là gì?

Animation được hiểu là nghệ thuật tạo sự chuyển động hình ảnh trong các ấn phẩm, chương trình quảng cáo, trên trò chơi điện tử, hoặc phim hoạt hình. Animation làm sống động những gì vô tri vô giác như hình ảnh vẽ tay, hay hình ảnh digital,…  trên màn hình, dựa trên nền một câu chuyện có ý nghĩa, nội dung cụ thể nào đó. 

Bằng cách chụp ảnh các bản vẽ, mô hình hóa chúng để tạo ra những chuyển động liên tục có sự sắp xếp, mắt người sẽ cảm nhận những bức ảnh tạo thành một video chuyển động.  Những người sáng tạo ra các animation là các Animator.

Animation tạo chuyển động hình ảnh, làm sống động vật vô tri vô giác
(Nguồn: Renderforest.com)

Animator là ai? Hiểu thêm về Animator dành cho Mobile App

Animator là ai?

Như đã giới thiệu ở trên, Animator là người nghệ sĩ tạo ra các Animation, gồm hàng loạt các hình ảnh gọi là khung hình, khi được sắp xếp hiển thị thành chuỗi liên tục tạo nên ảo ảnh chuyển động. Animator hoạt động ở nhiều lĩnh vực, phải kể đến như phim ảnh, trò chơi điện tử. 

Hiểu thêm về Animator mảng Mobile App

Animator làm Animation trên Mobile App là những người có chuyên môn về thiết kế chuyển động nhân vật và hình ảnh cho các trò chơi điện tử, ứng dụng trên di động. 

Công việc của một Animator trên Mobile App

            Thông thường, các animator sẽ đảm nhiệm một số nhiệm vụ sau đây:

  • Thiết kế, thực hiện chuyển động, hành vi của  nhân vật, vật thể trong trò chơi, ứng dụng. 
  • Thực hiện chuyển động cho các game object, cảnh quan, môi trường, các thảm thực vật…
  • Làm việc với đội ngũ Developer, Designer, Artist,… để hoàn thiện và tối ưu game, ứng dụng.

Để làm tốt ở vị trí là một Animator, bạn phải có sự sáng tạo, trách nghiệm, kiến thức chuyên sâu về diễn hoạt animation cũng như khả năng giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Dưới đây là giải đáp chi tiết những kiến thức và kỹ năng cần có của một Animator.

“Bỏ túi” những kiến thức và kỹ năng cần có để trở thành một Animator mảng Mobile App

Những kiến thức mà một Animator cần trang bị:

  • Nắm vững nền tảng cơ bản về diễn hoạt animation gồm: gia tốc, trọng lực…
  • Hiểu biết chuyên sâu về miêu tả tính cách nhân vật như facial expression, body language…
  • Nắm vững 12 nguyên tắc chuyển động trong animation.
  • Ngoài ra, Animator cần biết sử dụng cơ bản một số phần mềm thiết kế như Photoshop, After Effect, Spine, hay Illustrators…

            Bên cạnh những kiến thức nền tảng kể trên, Animator cần có những kỹ năng sau:

  • Có hiểu biết cũng như sự quan sát tinh tế các chuyển động của người, động vật, hay các phương tiện,…
  • Kỹ năng vẽ tay, sketch, phác thảo frame base là lợi thế quan trọng để bạn có thể trở thành một Animator.
  • Các kỹ năng khác như: kỹ năng giao tiếp, khả năng giải quyết vấn đề, làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm tốt.

Là một lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo cao, Animator cần phải không ngừng trau dồi các kiến thức và kỹ năng mình có để đáp ứng sự thay đổi không ngừng trong nhu cầu giải trí, nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Vị trí Animator đòi hỏi những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về Animation
(Nguồn: Thegnomonworkshop.com)

Cơ hội nghề nghiệp của một Animator 

Animation là một lĩnh vực khá mới mẻ tại Việt Nam và công việc Animator vẫn còn khá xa lạ. Những năm gần đây nhu cầu tuyển dụng các vị trí Animator ngày một gia tăng. Tuy nhiên, nguồn cung nhân lực có đủ chuyên môn, kỹ năng nền tảng, và trên hết đam mê với nghề vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. 

Nếu bạn thực sự yêu thích lĩnh vực Animation và đáp ứng các tiêu chí để trở thành một Animator xuất sắc, bạn hoàn toàn có thể đạt mức lương hấp dẫn. Theo số liệu thống kê từ Learn.org, các Animator có 2 đến 4 năm kinh nghiệm có thể kiếm được tới 72,500 USD/năm. 

Ở Việt Nam, bạn thể tìm kiếm cơ hội trở thành một Animator mảng Mobile app tại các công ty công nghệ như Apero. Là một trong những công ty trẻ có bề dày thành tích “khủng”, Apero tuyển dụng những bạn trẻ phù hợp cho vị trí Animator. Nếu bạn có định hướng hoặc đang làm việc trong lĩnh vực Animation, muốn tìm kiếm một môi trường làm việc đãi ngộ tốt, có lộ trình thăng tiến rõ ràng, đừng bỏ qua những thông tin tuyển dụng mới nhất tại trang Tuyển dụng của Apero nhé!

Trên đây là tổng hợp những điều bạn cần biết về một Animator, cụ thể cho mảng Mobile App. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn đang tìm hiểu lĩnh vực Animation. Nếu thấy hay, đừng ngại ngần chia sẻ với bạn bè và theo dõi những bài viết chất lượng khác tại Apero.vn nhé.

Message