[Chuyện nghề Apero] #7: Những điều bạn cần biết về 1 Tester Mobile (dành cho Mobile App)

web

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, nhiều thiết bị thông minh đã ra đời. Tiện ích nhất phải kể đến là điện thoại di động thông minh không chỉ để nghe gọi mà còn dùng để làm việc, giải trí,… Để đảm bảo về chất lượng của các ứng dụng trên mobile thì rất cần tới các Tester Mobile. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về vị trí công việc này nhé!

Tester Mobile là gì?

Tester Mobile là công việc kiểm tra tất cả các ứng dụng trên các thiết bị di động cầm tay cụ thể là về chức năng, tính nhất quán và tính khả dụng của nó.

Với mỗi ứng dụng thì công đoạn kiểm thử ứng dụng trên thiết bị di động đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì số lượng lượt download rất lớn nên một ứng dụng bị lỗi sẽ không bao giờ được người dùng đánh giá cao. Khi đó, nó gây tổn thất trực tiếp về mặt tiền tệ, vấn đề pháp lý, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh thương hiệu sản phẩm và công ty chủ quản.

Tester Mobile là công việc kiểm tra tất cả các ứng dụng trên các thiết bị di động ( Nguồn: pixabay.com )

Nhiệm vụ cơ bản của một Tester Mobile

 • Test Mobile dựa trên kích thước màn hình: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều có dòng điện thoại khác nhau kèm với đó là kích thước khác nhau. Vì vậy, trong quá trình kiểm thử cần kiểm tra đối với màn hình khác nhau xem giao diện có bị vỡ layout không, các kích thước button, textbox, radiobutton có bị thay đổi không.
 • Kiểm thử phần mềm dựa trên trải nghiệm người dùng: Nếu như Dev chỉ quan tâm đến chức năng của hệ thống thì Tester Mobile  là những người quan sát người dùng, hỗ trợ họ sử dụng trong mọi hoàn cảnh.
 • Kiểm thử mobile bằng nhiều tương tác đa dạng: Khi test đối với thiết bị di động các Tester Mobile thường phải tương tác bằng nhiều cách khác nhau như chạm vào màn hình, vẫy tay, âm thanh….
 • Kiểm thử trên thiết bị mô phỏng: Một số công ty không có điều kiện đầu tư về thiết bị di động nên sẽ phải test trên các trường hợp giả định, mô phỏng. Khi đó không thể kiểm soát được các bugs như trên thực tế và cần có Tester Mobile chuyên nghiệp kiểm soát các trường hợp.
 • Test quyền bảo mật và quyền riêng tư: Khi test trên các thiết bị di động cần test cả các quyển bảo mật và quyền riêng tư như quyền  truy cập camera, truy cập ảnh, truy cập định vị…. xem các ứng dụng đó có chạy một cách hợp lý và đem lại tính hiệu quả cao hay không.
 • Test mobile các trường hợp kết nối mạng: Hầu hết các thiết bị di động đều kết nối mạng nên các ứng dụng phản ứng với 3G, 4G, tín hiệu yếu, mất kết nối, di chuyển với tốc độ khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến việc kiểm thử các trường hợp bao quát.
 • Kiểm thử các trường hợp về cài đặt, gỡ bỏ, ứng dụng có hoạt động tốt khi bị gián đoạn không: Các ứng dụng điện thoại được cài đặt, gỡ bỏ, update thường xuyên nên Tester Mobile phải test xem các nền tảng đó có ảnh hưởng hay gây thay đổi gì cho ứng dụng không.

Những yếu tố cần có để trở thành một Tester Mobile giỏi

Nền tảng kiến thức chuyên môn tốt

 • Kỹ năng phân tích: Đối với một Tester Mobile, kỹ năng phân tích vấn đề rất quan trọng. Việc phân tích một cách nhanh nhạy, chính xác và nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ đòi hỏi Tester Mobile phải luôn trau dồi và tích lũy kinh nghiệm từ các dạng dự án khác nhau. Ngoài việc phân tích requirement, thì việc phân tích các vùng lỗi khi gặp bugs liên tục ở một chức năng nào đấy, giúp cho Tester Mobile hạn chế những bugs không đáng có.
 • Nền tảng IT: Để đưa ra được các kết quả kiểm thử hợp lý thì đòi hỏi Tester Mobile phải có một nền tảng kiến thức đủ rộng về cả IT và cách nhìn nhận bản thân như một người dùng thực thụ. Bên cạnh đó, một Tester Mobile được đánh giá cao khi có đủ hiểu biết và thành thạo về SQL cũng như các tool hỗ trợ liên quan đến database.
 • Kiến thức về Ngoại ngữ: Làm việc trong môi trường công nghệ thông tin thì trình độ ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ cá nhân nào. Trong đó tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ cần thiết bậc nhất.
Cần có một nền tảng chuyên môn tốt để trở thành một Tester Mobile chuyên nghiệp ( Nguồn: unsplash.com )

Kỹ năng mềm

Bên canh một nền tảng kiến thức chuyên môn tốt tì kỹ năng mềm là yếu tố không thể thiếu của một Tester Mobile. 

Các kỹ năng mềm quan trọng như: 

 • Tính kiên trì, cẩn thận và tỉ mỉ: Trong quá trình làm việc, có rất nhiều sự cố bất ngờ xảy ra đòi hỏi Tester phải thật nhẫn nại để thử nhiều trường hợp cho đến khi tìm ra được nguyên nhân.
 • Kiên định và nhất quán: Tester Mobile luôn cần phải nhất quán trong khi làm việc sẽ tạo được sự chắc chắn, sự tin cậy từ các thành viên trong team. 
 • Kỹ năng giao tiếp: Là một Tester bạn sẽ gặp rất nhiều phản ứng trái chiều khi đưa ra ý kiến chủ quan.Vì vậy, bạn hãy đưa ra nhận định và chỉ ra những lỗi sai cần khắc phục khách quan hơn. Bạn cần trau dồi kỹ năng thuyết phục để các lập trình viên không cảm thấy khó chịu, cũng như đưa ra cho họ một cách giải quyết tốt nhất.

Cơ hội việc làm của các Tester Mobile

Tầm quan trọng của Tester Mobile

Tester Mobile có vai trò kiểm tra lại toàn bộ hệ thống, ứng dụng, kịp thời phát hiện các lỗi (bug) còn xuất hiện trong phần mềm để kịp thời khắc phục. Nhiệm vụ của họ cực kỳ quan trọng vì nó sẽ là công đoạn cuối cùng đảm bảo chất lượng cho một phần mềm và suốt quá trình hoạt động của nó sau này.

Apero tuyển dụng Tester Mobile với nhiều đãi ngộ hấp dẫn

Apero Technologies Group là công ty công nghệ đã cho ra mắt nhiều sản phẩm công nghệ cạnh tranh ở các thị trường quốc tế và cũng là công ty quy tụ nhiều nhân tài có chuyên môn cao trong lĩnh vực công nghệ.

Với vai trò là một công ty công nghệ chuyên xây dựng các sản phẩm công nghệ, phục vụ trăm triệu người trên toàn thế giới giải trí và làm việc hiệu quả, Apero Technologies Group hiểu rõ tầm quan trọng của Tester Mobile.

Hiện tại, Apero tuyển dụng thêm Tester Mobile với nhiều đãi ngộ hứa hẹn sẽ tạo ra cho bạn môi trường làm việc đầy tiềm năng để phát triển bản thân. Nếu bạn là người phù hợp với vị trí này thì hãy nhanh tay ứng tuyển.

Apero tuyển dụng vị trí Tester Mobile với nhiều đãi ngộ hấp dẫn

Bên cạnh đó, Apero tuyển dụng thêm nhân sự các vị trí khác như Game Designer, Game Project Manager, Marketing App Mobile,..Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc hoặc vấn đề gì chưa hiểu liên quan đến công ty cũng như vấn đề tuyển dụng, Apero sẽ hỗ trợ giải đáp nhiệt tình. Hoặc nếu bạn muốn góp ý hay đề xuất cho Apero Technologies Group, chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận.

Message