[Chuyện nghề Apero] #5: Tìm hiểu về Unity Developer – Ngành “hot” thời 4.0

09032022.WEB.Unity Developer

Ngành công nghiệp game bùng nổ trên toàn cầu kéo theo nhu cầu tìm kiếm Unity Developer tăng nhanh. Công ty công nghệ Apero tuyển dụng nhân sự có đam mê phát triển game, ưa thích học hỏi cho vị trí trên với nhiều đãi ngộ và lộ trình phát triển hấp dẫn.

Unity Developer hiện nay đang dần trở thành một xu thế ngành nghề được quan tâm. Với nhiều cơ hội việc làm rộng mở, ngành nghề này còn được biết đến với mức thu nhập khủng. Cùng Apero khám phá về vị trí phát triển phần mềm game Unity Developer để giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này.

Unity là gì?

Unity là một cross – platform game engine, hiểu đơn giản là công cụ phát triển game đa nền tảng được xây dựng và phát triển bởi Unity Technologies. Phần mềm game này được dùng để phát triển các trò chơi 2D, 3D chất lượng cao trên PC, consoles, các thiết bị di động và trên website.

Unity là công cụ phát triển game được ưa chuộng hiện nay
Nguồn: Freestudy.club

Chân dung của một Unity Developer

Unity Developer là nhà phát triển phần mềm thiết kế và xây dựng trò chơi cho các nền tảng mục tiêu khác nhau dựa theo Unity Framework. Nhiệm vụ chính của họ là triển khai chức năng game bằng cách biến các ý tưởng thiết kế, khái niệm cũng như yêu cầu thành một trò chơi có chức năng, thu hút người người dùng. Họ cũng có trách nhiệm hợp tác giải quyết vấn đề để tối ưu hóa hiệu suất sản phẩm, đảm bảo các chương trình được thiết kế hoạt động hiệu quả với các hệ điều hành khác nhau. 

Unity Developer trên Mobile App là những người có chuyên môn phát triển game dựa trên nền tảng Unity cho các trò chơi điện tử, ứng dụng phát hành trên Google Play và App Store.

Khám phá công việc của một Unity Developer

Là một nhà phát triển, bạn có trách nghiệm lên kế hoạch, thiết kế chức năng trò chơi, viết mã cho trò chơi, xác định bug và đảm bảo chất lượng của game hoàn chỉnh. Ngoài ra, bạn còn có thể cần xây dựng các bản vá lỗi, triển khai các bản cập nhập cho trò chơi.

Thông thường, các Unity Developer có những nhiệm vụ cơ bản như sau:

 • Phát triển chức năng game dựa trên thiết kế của Game Designer và sử dụng asset được cung cấp bởi bộ phận artist và animation.
 • Giao tiếp với đội ngũ team để thảo luận về ý tưởng và thông số kỹ thuật của trò chơi.
 • Thiết kế, tạo và duy trì độ hiệu quả của code, có thể tái sử dụng được.
 • Đảm bảo hiệu suất, tính ổn định và khả năng đáp ứng của các ứng dụng.
 • Tìm ra các tắc nghẽn và lỗi, từ đó có giải pháp để giải quyết hoặc giảm thiểu vấn đề này.
 • Xây dựng các bản vá lỗi cũng như phiên bản nâng cấp trò chơi
 • Tối ưu hóa trải nghiệm game từ những feedback của người dùng.
 • Duy trì chất lượng code cũng như cam kết code cho những kho lưu trữ từ xa.

Vậy các Unity Developer cần những kỹ năng gì để đáp ứng yêu cầu công việc? Cùng khám ở phần tiếp theo nhé!

Unity Developer đảm nhận nhiều nhiệm vụ phát triển game
Nguồn: Developer.qualcomm.com

Kiến thức và kỹ năng để trở thành Unity Developer 

 Để phát triển trong ngành công nghệ game và có cơ hội thăng tiến trong tương lai, bạn cần trang bị những kiến thức quan trọng dưới đây:

 • Kiến thức nền tảng về Unity, gồm có các tập lệnh, diễn hoạt animation, kiểu GUI, kết cấu, quản lý phiên người dùng,…
 • Khả năng lập trình C# phục vụ viết scripts.
 • Kỹ năng lập kế hoạch.
 • Kiến thức về vật lý game, Particle systems.
 • Kỹ năng phát triển Game trên mobile.
 • Tối ưu hóa sử dụng bộ nhớ cũng như dung lượng để hỗ trợ phần cứng cũ.
 • Các trải nghiệm về phát triển 3D/2D.
 • Kiến thức nền tảng về lập trình hướng đối tượng (viết tắt là OOP).
 • Khả năng dùng Entity Component System (ECS).
 • Kỹ năng coding sạch, rõ ràng, dễ đọc và bảo trì.
 • Hiểu biết về Git.

Các Unity Developer cần nắm vững kỹ năng máy tính và kỹ năng lập trình để hoàn thành tốt công việc vì họ dành nhiều giờ làm việc trên máy tính, tạo và đánh giá mã code thường xuyên. Họ cũng cần chú ý tới từng chi tiết để xác định các vấn đề trong mã code chương trình. Ngoài ra, Unity Developer cũng cần có kỹ năng phân tích để xác định những vấn đề tiềm ẩn trong bản thiết kế trò chơi. Họ làm việc với nhân sự từ nhiều bộ phận khác nhau nên cần kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp tốt. 

Con đường trở thành một Unity Developer không dễ dàng. Ngành phát triển game chào đón những bạn có niềm đam mê làm game và thái độ ham học hỏi, không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn để tạo ra những sản phẩm đột phá và chất lượng hơn nữa.

Apero – Chắp cánh tài năng cho các Unity Developer

Apero tuyển dụng các Unity Developer về với ngôi nhà chung

Apero Technologies Group là công nghệ trẻ với nhiều thành tích ấn tượng. Hiện nay, công ty đã phát hành hơn 30 trò chơi, ứng dụng phát hành trên CH Play và Appstore với trên 20 triệu lượt tải hàng tháng. Nhờ những sản phẩm công nghệ cạnh tranh trên thị trường quốc tế, Apero vinh dự đứng Top 7 ứng dụng Google Play ở Asean, Top 3 ứng dụng Google Play ở Việt Nam.

Công ty chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp với nhiều giá trị nhân văn hướng tới mục tiêu trở thành kỳ lân công nghệ trong thời gian tới. Để đạt được mục tiêu đầy tính thách thức này, Apero tuyển dụng những Unity Developer tiềm năng, có đam mê nhiệt huyết để cùng chinh phục những cột mốc thành tích mới. 

Apero chào đón những gương mặt có kinh nghiệm chuyên môn về lập trình Unity, yêu thích làm game, cũng như có kiến thức chuyên sâu về lập trình (C#, Java,…). Ngoài ra, ứng viên có am hiểu về các khía cạnh phát triển game như UI, animation, level design,… là một lợi thế cực lớn để thuyết phục nhà tuyển dụng. 

Là một công ty nổi bật tại Việt Nam trong lĩnh vực App và Game, Apero tuyển dụng đội ngũ tinh hoa nhất, với tiêu chí vững về chuyên môn và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Để giữ chân các nhân sự giỏi, công ty có chế độ đãi ngộ hấp dẫn và đào tạo phát triển thường xuyên. Nhân sự được đánh giá và xét tăng lương 2 lần/năm, ngoài ra thưởng kỳ trung bình từ 1 – 5 tháng lương/năm. 

Các Unity Developer tại Apero được trải nghiệm những dự án thách thức lớn, có cơ hội trở thành Co-founder của hệ sinh thái game mobile thu hút hàng triệu lượt download mỗi tháng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Apero và các tin Apero tuyển dụng mới nhất tại trang Apero Career. Đừng ngại ngần thử sức với vị trí Unity Developer tại ngôi nhà Apero nhé!

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về Unity Developer cũng như những thắc mắc xoay quanh ngành nghề khá hot này. Hy vọng Apero đã cung cấp cho bạn bức tranh tổng thể về ngành phát triển game để bạn tự tin thử thách bản thân trong hành trình mới mẻ này!

Message