[Chuyện nghề Apero] #6: Tổng hợp những điều bạn cần biết về Game Designer 

11032022.WEB. [Chuyện nghể Apero] #6_ Những điều bạn cần biết về 1 Game Designer (dành cho Mobile App)

Game Designer là một trong những ngành nghề hot với bạn trẻ hiện nay. Sự bùng nổ của ngành game kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực ngày càng mạnh mẽ. Hiện nay Apero tuyển dụng những bạn trẻ đam mê với nghề với những quyền lợi đãi ngộ hấp dẫn. 

Xu hướng công nghệ ngày càng phát triển kéo theo sự ra đời của những ngành nghề hot hot liên quan đến game. Hiện nay càng ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề thiết kế game, hay còn được gọi là Game Designer. Cùng Apero tìm hiểu về công việc Game Designer để bạn có cái nhìn tổng quan nhất cũng như giải mã được sức hấp dẫn về ngành nghề này nhé!

Game Design là gì?

Game Design, hay còn gọi là Thiết kế game được hiểu là quá trình lên ý tưởng cho game và phát triển ý tưởng đó thành một trò chơi hoàn chỉnh. Đây là một công việc sáng tạo vô cùng phức tạp để tạo ra được một sản phẩm game chất lượng. Bước lên ý tưởng rất quan trọng, bao gồm việc viết những bản mô tả game: Thể loại game, cách chơi, các nhân vật trong game,… Ngoài ra, người thiết kế còn cần thiết lập mục tiêu cho người chơi với những thử thách, sự kiện phù hợp với nền tảng trò chơi.

Giải mã chân dung của Game Designer 

Game Designer đơn giản là người sáng tạo Game, đóng vai trò chủ chốt trong quá trình Game Design. Họ là người thiết kế các khái niệm, quy tắc, mục tiêu, cơ chế trò chơi, quy luật thử thách. Họ cũng là người xây dựng nên dàn ý và nội dung cốt truyện game, cốt truyện nhân vật, đối thoại game. Game Designer chính là những người mang lại linh hồn cho trò chơi.

Game Designer là những người “thổi hồn” cho game
Nguồn: Middlesex University

Các game designer cần dựa vào các yếu tố như tính cách, tâm lý học để sáng tạo nên các yếu tố mang tính giải trí , thu hút người chơi. Công việc này cũng đòi hỏi sự cân bằng giữa tính sáng tạo và thực tế, kết hợp yếu tố nghệ thuật với các kiến thức cơ bản của mỹ thuật, âm nhạc để tạo ra sản phẩm game tốt nhất, đạt chất lượng và mang đến trải nghiệm mới lạ cho người dùng.

Có thể thấy rằng một Game Designer thực thụ cần phải có kiến thức nền tảng ở khá nhiều lĩnh vực, trải dài từ công nghệ thông tin, đến sáng tạo nội dung, thiết kế đồ họa, tâm lý học. 

Ở mảng Game Mobile, công việc của Game Designer cũng khá tương đồng với công việc của vị trí này ở các mảng khác. Tuy nhiên với đặc thù là sản xuất các sản phẩm dành cho thiết bị di động thì Game Designer ở mảng này cần thêm các kiến thức về thu thập, phân tích dữ liệu cũng như thiết kế hệ thống kinh tế trong game.

Mô tả công việc của Game Designer 

Nghề thiết kế game chào đón những nhân tố có đam mê, kiến thức chuyên môn nền tảng về game, và có khả năng sáng tạo. Dưới đây là một số công việc cơ bản mà Game Designer chịu trách nghiệm:

 • Viết cốt truyện game, cốt truyện nhân vật cũng như đối thoại game.
 • Sáng tạo, tìm tòi những cấu trúc game, hay các quy tắc game mới, từ đó thiết kế ra các cách chơi và lối chơi thú vị.
 • Vai trò quan trọng quyết định tính năng game, xây dựng yếu tố cần thiết trong game.
 • Lên mô tả game, hướng dẫn cách chơi giúp cho những người chơi có thể nắm bắt được thông tin về game, từ đó hiểu được cách chơi game.
 • Sau khi game đã được định hình, họ tiếp tục điều chỉnh các thông số game, độ khó của game, cũng như âm thanh, màu sắc, độ tương phản, độ đa dạng của hoạt động trong game,…
 • Ngoài ra, Game Designer thiết kế lên các quy định phần thưởng, cách thức tính điểm,…
 • Play test để kiểm tra chất lượng trò chơi, theo dõi chỉ số sản phẩm và phân tích để đưa ra kế hoạch chỉnh sửa cũng như cập nhật nội dung tiếp theo cho trò chơi

Đây là một vị trí khá thử thách. Dù không chuyên sâu tất cả, Game Designer phải có những kiến thức và kỹ năng nhất định để có cái nhìn toàn diện, bao quát, điều chỉnh cả đội ngũ đi đúng định hướng game nhất.

Game Designer cần có khả năng bao quát để nhóm đi theo đúng định hướng game nhất
Nguồn: Taskade.com

Để trở thành một Game Designer cần những kiến thức kỹ năng gì?

Để trở thành một Game Designer thực thụ, bạn phải đáp ứng được một số yêu cầu quan trọng dưới đây:

 • Có óc sáng tạo và phong cách

 Khi chơi game, người chơi cần sử dụng trí óc để tìm ra những chiến thuật chơi game thông minh. Để có thể là “cha đẻ” của những trò chơi đó, Game Designer càng cần phải có óc sáng tạo và khả năng tìm tòi nhiều hơn nữa. Không chỉ cần thiết kế giao diện game cho bắt mắt, phù hợp với sở thích người dùng, họ còn cần phải tìm ra các yếu tố giúp game thu hút hơn.

 • Quan sát tỉ mỉ và chú ý tới các chi tiết

Game thu hút người dùng thường được trau chuốt tỉ mỉ đến từng chi tiết, tạo nên sự sống động và chân thực. Việc chú ý với những chi tiết nhỏ và hoàn thiện chúng góp phần giúp cho phiên bản game hoàn hảo hơn.

 • Kỹ năng viết lách và mô tả

Thông thường Game Designer sẽ phải viết rất nhiều để có thể mô tả cho những người đồng nghiệp của mình hiểu được những ý tưởng có trong đầu của họ. Vì thế kĩ năng trình bày văn bản cũng như thể hiện nó bằng mọi hình ảnh ví dụ có thể là rất quan trọng vì nếu như đến chính đồng nghiệp của GD không thể hiểu được ý đồ của họ, thì người chơi cũng sẽ không thể. Các công cụ phổ biến có thể giúp GD truyền tải ý đồ của mình là Words, Excel, Photosop hoặc các phần mềm làm  mockup.

Kỹ năng đồ họa là kỹ năng cần thiết của một Game Designer
Nguồn: Ortus Publishing
 • Kỹ năng làm việc nhóm: 

Game Designer cần biết hợp tác với đội ngũ, trao đổi ý tưởng, hỗ trợ lẫn nhau để cùng hoàn thiện game.

Apero – Nơi tài năng Game Designer hội tụ

Apero Technologies Group tự hào là một trong những công ty công nghệ tiêu biểu của Việt Nam với những sản phẩm khẳng định tên tuổi trên thị trường quốc tế. Mới đây, tựa game Rise of Defenders do Apero phát hành gọi vốn thành công 2,4 triệu đô, gây xôn xao cộng đồng yêu thích game và công nghệ.

Rise of Defenders là tựa game gọi vốn thành công 2,4 triệu đô của Apero

Hiện nay, Apero tuyển dụng vị trí Game Designer với mức lương và nhiều đãi ngộ hấp dẫn. Nếu bạn đam mê công việc thiết kế game và mong muốn tìm một môi trường nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp, đừng ngại ngần thử sức với vị trí Game Designer tại Apero.

Chỉ cần bạn có hiểu biết về các thể loại game, đặc biệt là mobile game, có khả năng sáng tạo, hiểu biết cơ bản về các chỉ số quan trọng của mobile game, Apero có thể là nơi làm việc phù hợp với bạn. Công ty chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng như có cơ chế tuyển dụng thăng tiến và đãi ngộ rõ ràng để nhân viên yên tâm cống hiến và đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Tìm hiểu thêm thông tin Apero tuyển dụng tại website của công ty, mục Tuyển dụng, bạn nhé!

Trên đây là một số thông tin chi tiết về Game Designer được Apero tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc có thêm nhiều hiểu biết hữu ích để tự tin hơn theo đuổi ngành nghề thiết kế game mình yêu thích.

Message